-->

Trending

วิธีการใช้บัตร JR Pass จองตั๋วรถไฟ Shinkansen ที่ Vending Machine ด้วยตนเอง

JR Pass จองตั๋ว Shinkansen ด้วยตัวเอง


บทความนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น โดยทาง ChaiMiles เป็นผู้รวบรวมและเรียบเรียง เพื่อนำเสนอข้อมูลในการเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น บทความนี้ไม่ใช่บทความของเจ้าของผลิตภัณฑ์ และไม่ได้รับการสนับสนุนแต่อย่างใด


Japan Rail Pass คืออะไร

Japan Rail Pass หรือที่เรียกสั้นๆว่า "JR Pass" เป็นบัตรเหมาจ่ายสำหรับขึ้นรถไฟที่ให้บริการโดยกลุ่มบริษัท JR ครอบคลุมทั้งในส่วนของรถไฟทั่วไป รถไฟแบบ Limited Express และรถไฟความเร็วสูง Shinkansen นอกจากนี้ JR Pass ยังครอบคลุมไปถึงการเดินทางด้วยรถบัส และเรือ ที่ให้บริการโดยบริษัท JR อีกด้วย

Japan Rail Pass มีทั้งหมดกี่ประเภท อะไรบ้าง


JR Pass มีกี่แบบ


เมื่อพูดถึง JR Pass แล้ว โดยปรกติจะหมายถึงบัตรโดยสาร JR Pass ที่สามารถใช้งานได้ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้ว บัตรโดยสารแบบเหมาจ่ายของ Japan Rail เอง ก็มีแยกขายตามแต่ละภูมิภาค ซึ่งครอบคลุมเส้นทางที่น้อยลง มาพร้อมกับราคาที่ถูกลงค่อนข้างมาก

ดังนั้น การเลือกซื้อบัตรโดยสาร JR Pass จึงต้องคำนึงถึง 2 เรื่องหลักๆคือ

 • เส้นทางรถไฟที่ต้องการใช้งาน
 • ระยะเวลาที่ต้องการใช้งาน
สำหรับคนที่ต้องการเที่ยวญี่ปุ่นโดยใช้รถสาธารณะ ChaiMiles แนะนำให้วางแผนเที่ยวตามบัตร JR Pass เช่น ต้องการเที่ยวโซน Nagano ก็แนะนำให้ดูบัตร JR East Pass (Nagano, Niigata) ซึ่งครอบคลุมเส้นทางท่องเที่ยวมากมมาย ไม่ว่าจะเป็น Karuizawa, Gala-Yuzawa, Ueda, Nagano ไปจนถึง Kanazawa เลยทีเดียว


บัตร JR Pass ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ซื้อ JR Pass ผ่าน Klook ถูกว่าที่อื่น


ChaiMiles แนะนำให้ซื้อบัตร JR Pass กับทาง Klook เนื่องจากเป็น Agency ที่มีความน่าเชื่อถือ และสามารถ Confirm ออเดอร์และออก Exchange Voucher ได้ภายใน 48 ชั่วโมง โดยหลังจากได้รับ Exchange Voucher ทาง Email แล้ว ก็สามารถที่จะปริ้นเอกสารตัวนี้ และนำไปแลก JR Pass ตัวจริงที่ญี่ปุ่นได้เลย

นอกจากนี้ ความพิเศษของ Klook คือเราสามารถซื้อ JR Pass ผ่าน Klook โดยใช้ code ส่วนลดของ Klook หรือ Partner บัตรเครดิตต่างๆได้ด้วย ทำให้สามารถซื้อบัตร JR Pass ได้ถูกกว่าการซื้อที่ตัวแทนจำหน่ายกว่าเจ้าอื่นๆ และถูกกว่าการไปซื้อที่ญี่ปุ่นโดยตรง
วิธีการออกตั๋วรถไฟ Shinkansen แบบ Reserved Seat ที่ Vending Machine


ในการใช้บัตร JR Pass เพื่อนั่งรถไฟ Shinkansen ปัจจุบันจะต้องใช้บัตร JR Pass เสียบเข้าที่เครื่องอ่านบัตรโดยตรง จะไม่ใช้การแสดงบัตร JR Pass ให้เจ้าหน้าที่และเดินผ่านช่องทางพิเศษอีกต่อไป

สำหรับขบวนที่เป็น Non-Reserved Seat สามารถใช้บัตร JR Pass เสียบเข้าเครื่องอ่านตั๋วที่ Gate ทางเข้าได้เลย

แต่สำหรับคนที่ต้องการจองที่นั่งในขบวน Reserved Seat สามารถทำได้ 2 วิธีคือ
 • ให้พนักงานออกตั๋วที่ Ticket Office
 • ออกตั๋วรถไฟเองที่ Vending Machine
ในการเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟ Shinkansen จริงๆแล้ว ChaiMiles แนะนำให้จองแบบ Reserved Seat ตลอด โดยเฉพาะเส้นทางระยะไกล เพื่อเป็นการการันตีว่าเราจะมีที่นั่งและได้ไปในเวลาที่ต้องการแน่ๆ ไม่ต้องมาลุ้นว่า Non-Reserved Seat จะมีที่นั่งว่างหรือเปล่า

ดูวิธีการกดออกจองที่นั่ง Shinkansen ด้วยบัตร JR Passสำหรับคนที่ต้องการเช็คตารางรถไฟล่วงหน้า ChaiMiles แนะนำให้โหลด Application Japan Official Travel Application ซึ่งสามารถดูได้ล่วงหน้า เลือก Filter ได้ตาม JR Pass ที่มี และมีความเที่ยงตรงสูงมากๆวิธีการสอดตั๋วรถไฟ Shinkansen เพื่อเข้า Gate

สำหรับนการเดินทางด้วยรถไฟ Shinkansen แบบ Non-Reserved Seat หรือรถไฟ JR แบบทั่วไป สามารถนำบัตร JR Pass สอดผ่านเครื่องได้หมือนตั๋วปรกตืได้เลย

แต่สำหรับคนที่ออกตั๋วแบบระบุที่นั่ง (Reserved Seat) เวลาสอดบัตร "ห้ามสอดเฉพาะตั๋ว Reserved Seat" หากสอดเฉพาะตั๋ว "Reserved Seat" เครื่องจะร้องและกั้นไม่ให้เราผ่าน Gate

๋JR Pass Shinkansen สอดตั๋วยังไง

สำหรับขาเข้า ให้สอดตั๋ว 2 ใบ (JR Pass + ตั๋ว Reserved Seat) ซ้อนกันตามภาพ จะกลับหัว กลับด้าน หน้าหลังทำได้หมด ขอแค่ใส่ 2 ใบซ้อนกัน และตอนผ่าน Gate จะมีตัวเลขขึ้นที่หน้าจอว่าให้หยิบตั๋วคืน 2 ใบ

๋JR Pass Shinkansen สอดตั๋วยังไง

สำหรับขาออก ให้สอดตั๋วพร้อมกัน 2 ใบเหมือนเดิม แต่หน้าจอตอนคืนบัตรจะขึ้นให้รับคืน 1 ใบเท่านั้น ให้รับบัตร JR Pass คืนและเก็บให้ดีตลอดการใช้งาน

17 Comments

 1. สอดบัตรบ่อยๆ มันจะพังไหมเนี่ย

  ReplyDelete
  Replies
  1. อยู่ได้ยาวๆจนจบทริปเลย ระวังแค่เรื่องบัตรหาย กับบัตรเปียกน้ำพอ

   Delete
 2. jr pass ตอนนี้ไม่รวมแบบจองที่นั่งแล้วหรอครับ คือต้องเพิ่มเงินอีกใช่ไหมครับ ถึงจะนั่งแบบจองได้

  ReplyDelete
  Replies
  1. ปรกติรวมอยู่แล้วเน้อ ต้องดูว่า JR Pass ที่ซื้อเป็นประเภทไหน เพราะบางเส้นทางจะไม่รวมอยู่ใน JR Pass

   Delete
  2. ผมนั่งจาก Nagoya ไป Tokyo มี JR Pass จองเสียเพิ่มคนละ 1,000 เยน เด็ก 3 ขวบเพิ่ม 650 เยน

   Delete
 3. ถ้าขึ้นรถไฟที่ไม่ใช่ชินคันเซ็น ต้องสอดตั๋ว ที่gateหรือ โชว์เจ้าที่หน้าครับ

  ReplyDelete
 4. ซื้อ JR Tokyo Wide Pass จะจองไป Gala Yuzawa ผ่าน online แต่ที่่นั่ง reserved seat เต็ม พอจะทราบมั้ยคะว่าโควต้าที่จองผ่านออนไลน์มันมีจำกัดหรือเปล่า (จริงๆแล้วยังสามารถจองผ่าน ticket office หรือ vending machine ได้มั้ย) หรือว่าถ้าออนไลน์เต็ม แสดงว่าก็เต็มทุกช่องทางการจองคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. โควต้าเดียวกัน ไม่มีจำกัดสำหรับออนไลน์ครับ เต็มก็คือเต็มหมดทุกช่องทาง แนะนำให้ลองเช็คเรื่อยๆครับ เผื่อมีคนยกเลิกตั๋วระหว่างนี้

   Delete
 5. รบกวนอีก 1 คำถามค่ะ แล้วถ้าเราไปนั่งที่ต้นทาง Tokyo station แล้วไปวัดดวงแบบ non-reserved seat โอกาสได้นั่งจะมีซักกี่ % คะ พอดีมีเด็กไปด้วย 2 คน กลัวจะยืนไม่ไหว .. ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับคำตอบ

  ReplyDelete
  Replies
  1. โอกาสได้ที่นั่งขึ้นกับว่าเดินทางวันไหน ถ้าไปช่วงวันหยุดยาวก็จะน้อยครับ แอดเคยโดนยืนช่วงปีใหม่ ทรมานมาก

   ถ้าตั๋ว Reserved เต็ม แนะนำให้ไปก่อนเวลา แล้วไปยืนต่อคิวรอหน้าตู้ non-reserved seat ล่วงหน้าครับ

   Delete
 6. Jr rail pass จองที่นั่งล่วงหน้าจากไทย ไปได้ไหมครับ แล้วไปแลกที่ญี่ปุ่น

  ReplyDelete
  Replies
  1. JR Pass ที่ซื้อจาก Agency อย่าง Klook ไม่สามารถจองล่วงหน้าจากไทยได้ครับ

   ถ้าจะซื้อแล้วกดจองเลย แนะนำให้ซื้อผ่าน JR Official Website โดยตรง เช่น

   https://www.jreast.co.jp/multi/th/pass/

   Delete
 7. สอบถามหน่อยค่ะ Vending machine มีที่ไหนบ้างคะ สนามบินนาริตะมีมั้ยคะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Narita ไม่แน่ใจเหมืนกันครับ ส่วนตัวคิดว่าไม่เคยเห็นนะครับ

   Delete
 8. รบกวนครับ กรณีที่เราซื้อ JR Pass + จองที่นั่งใน JR Official Website เรียบร้อยแล้ว เราจะได้ตั๋วตอนไปรับ JR Pass ที่ Counter เลยไหมครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. รับทีเดียวที่ Counter หรือไปรับที่ Vending Machine ก็ได้ครับ

   Delete
 9. เด็ก3ขวบนั่งตักผู้ใหญ่ไหมครับ หรือนั่งระหว่างกลาง

  ReplyDelete
Previous Post Next Post