-->

Trending

มือใหม่ สะสมไมล์ คืออะไร คู่มือนักสะสมไมล์ ที่คนชอบเที่ยวต้องรู้ (Frequent Flyer Program Guideline)

มือใหม่ สะสมไมล์ คืออะไร คู่มือนักสะสมไมล์ ที่คนชอบเที่ยวต้องรู้ (Frequent Flyer Program Guideline)

 บทความนี้ทาง ChaiMiles เป็นผู้รวบรวมและเรียบเรียง โดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากสายการบินใดหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น บทความนี้จึงไม่มีโฆษณาแอบแฝง หรือชี้นำแต่อย่างใดเวลาที่เห็นรีวิวคนนั่ง Business Class / First Class ไปเที่ยวต่างประเทศ มันช่างดูหรูหราราคาแพง ทำให้ชวนคิดไปว่า คนเหล่านี้จะต้องรวยมากแน่ๆ ถึงมีเงินซื้อตั๋ว Business Class / First Class ไปเที่ยวแบบนี้

ตั๋วเครื่องบิน Business Class / First นีแพงขนาดไหน 

Business Class Japan Airlines
Business Class Japan Airlines

ChaiMiles ยกตัวอย่างเส้นทางไม่ไกลอย่าง กรุงเทพ-โตเกียว ของการบินไทย ราคาปรกติ 60,000 บาท กับการนั่งอยู่บนเครื่องบิน 6 ชั่วโมง เทียบกับราคาปรกติที่ 20,000 บาท ราคาแพงกว่ากันถึง 3 เท่าตัว

ในเมื่อตั๋วเครื่องบิน Business Class / First มันแพงขนาดนี้ ทำไมเวลาเห็นรีวิว ที่นั่งโซนนี้กลับมีผู้โดยสารแน่นตลอดเลย? 

ถ้าคุณกำลังสงสัยเรื่องเหล่านี้ อยากที่จะลองนั่ง Business Class / First Class อย่างคนอื่นเขา

อ่านบทความนี้จบ คุณจะร้อง อห! แล้วบอกกับตัวเองว่า คุณเองก็นั่ง Business Class / First Class ได้นี่หว่าการสะสมไมล์ คืออะไร

เวลาที่เราเดินทางด้วยเครื่องบิน ไม่ว่าจะสายการบินไหนก็ตาม ระยะทางบินจะใช้หน่วยวัดเป็นไมล์เสมอ และเมื่อเดินทางเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางสายการบินก็จะให้คะแนนสะสมกลับมา โดยคิดจากระยะทางบิน และประเภทของตั๋วโดยสาร จึงเป็นคำเรียกติดปากแทนคะแนนสะสมว่า "ไมล์สะสม" 

ปัจจุบัน การสะสมไมล์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเดินทางด้วยเครื่องบินเหมือนสมัยก่อน เราสามารถสะสมไมล์ได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการจองโรงแรม เช่ารถ ซื้อของ รวมไปถึงวิธียอดนิยมอย่างการโอนคะแนนบัตรเครดิต/โรงแรม มาเป็นไมล์สะสม 


การเลือกสะสมไมล์


ข้อสำคัญของการสะสมไมล์ก็คือ ไม่ควรสะสมไมล์กระจัดกระจายหลายโปรแกรม เพราะการนำไมล์ไปใช้ประโยชน์ จะต้องมีไมล์สะสมเยอะจำนวนนึง ถึงจะสามารถนำไปแลกสิ่งต่างๆได้ หากเราสะสมไมล์กระจัดกระจายหลายโปรแกรม จะทำให้เราสะสมไมล์ได้น้อย ทำให้ไม่สามารถแลกอะไรได้ พอไมล์หมดอายุก็น่าเสียดายที่จะต้องทิ้งไปฟรี


การสะสมไมล์ เมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน

สะสมไมล์ Star Alliance / One World / SkyTeam

ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องการสะสมไมล์ ChaiMiles ขอปูพื้นเรื่องกลุ่มพันธมิตรของสายการบินก่อน ซึ่งเป็นพิ้นฐานสำคัญของการสะสมไมล์ ก็คือเรื่องของพันธมิตรสายการบิน (Partner Airlines & Airlines Alliance) ปัจจุบัน กลุ่มพันธมิตรสายการบินมีทั้งหมด 3 กลุ่มใหญ่ๆคือ
 • Star Alliance
 • oneworld
 • SkyTeam
สำหรับสายการบินในประเทศไทย การบินไทยจะอยู่ในกลุ่ม Star Alliance และ Bangkok Airways จะอยู่ในกลุ่ม oneworld

ประเด็นสำคัญในการสะสมไมล์

 • ไม่จำเป็นต้องสะสมไมล์เข้าสายการบินที่เดินทาง สามารถเลือกสะสมไมล์เข้าสายการบินพันธมิตรในเครือได้ เช่น เดินทางกับการบินไทย ก็สามารถเลือกสะสมไมล์เข้า Krisflyer ของ Singapore Airlines ได้
 • ทุกครั้งที่เราเดินทางด้วยเครื่องบิน ไม่ว่าจะจองตรงผ่านสายการบิน จองผ่านบริษัททัวร์ หรือแม้แต่จองผ่าน Travel Agency สามารถสะสมไมล์ได้ (ถ้าสายการบินนั้นมีไมล์ให้สะสม)

วิธีการคำนวณไมล์ที่จะได้รับในแต่ละเที่ยวบิน

ไมล์ที่จะได้รับจากการเดินทาง


หลักการสะสมไมล์ของทุกสายการบินจะอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน คือ
(1) คิดตามระยะทางของเที่ยวบิน โดยใช้หน่วยเป็นไมล์
(2) รหัสของตั๋วโดยสาร

ตัวอย่างเช่น กรุงเทพ-โตเกียว ระยะทางประมาณ 2,479 ไมล์ ให้เอาไมล์สะสม 2,479 ไมล์ ตั้งเอาไว้ก่อน

ประเภทตั๋วโดยสารการบินไทย Thai Airways


ถัดมา ให้มาดูที่รหัสของตั๋วโดยสาร (รหัสของตั๋วโดยสาร ไม่ใช่ประเภทที่นั่ง) อย่างในกรณีของประเภทชั้นโดยสาร Economy จะเห็นได้ชัดเจนที่สุดว่ามีรหัสตั๋วโดยสารมากถึง 12 ประเภท ซึ่งมีตั้งแต่ไม่ได้รับไมล์สะสม จนถึงได้รับไมล์สะสม 110%

สะสมเข้าคนละโปรแกรม ได้ไมล์ไม่เท่ากัน

Wheretocredit

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับการสะสมไมล์ นอกจากจะสะสมไมล์เข้าไปยังโปรแกรมของสายการบินพันธมิตรได้แล้ว จำนวนไมล์ที่จะได้รับก็แตกต่างกันอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น
เดินทางกับการบินไทย เส้นทาง กรุงเทพ-ลอนดอน ด้วยตั๋ว Royal Silk Class รหัสตั๋วโดยสาร J 
โดยปรกติแล้วจะได้รับไมล์สะสมจำนวน 125% ของระยะทางบิน คิดเป็น 14,878 ไมล์
แต่ถ้าเราเลือกที่จะเก็บสะสมไมล์เข้าสายการบินอื่น เช่น Aegean Airlines สายการบินหลักของ Greece และอยู่ในเครือ Star Alliance จะได้รับจำนวนไมล์มากถึง 23,804 ไมล์ (มากกว่าเก็บสะสมเข้าการบินไทยถึง 60%

ตัวอย่าง การแลกไมล์ การบินไทย


สิ่งที่ทำให้การสะสมไมล์น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกก็คือ เวลาที่ใช้ไมล์แลกตั๋วเครื่องบิน อย่างในกรณึเส้นทาง กรุงเทพ-โตเกียว การแลกตั๋วเครื่องบินของการบินไทย ซึ่งอยู่ในเครือ Star Alliance โดยกดแลกผ่าน Aegean Miles and Bonus ซึ่งใช้จำนวนไมล์ 45,000 ไมล์ น้อยกว่าการบินไทยที่ต้องใช้ถึง 67,500 ไมล์

ดังนั้น การบินเส้นทาง กรุงเทพ-ลอนดอน 2 รอบ และสะสมไมล์เข้า Aegean Airlines ก็จะทำให้เราสามารถแลกตั๋ First Class ของการบินไทยได้
ในทางกลับกัน หากเราสะสมไมล์เข้า Royal Orchid Plus ของการบินไทย จะได้บินกรุงเทพ-ลอนดอนถึง 3 รอบ จึงจะสามารถแลกตั๋ว First Class ได้ 1 เที่ยวบิน


วิธีดูรหัสตั๋วเครื่องบิน

วิธีการดูรหัสตั๋วเครื่องบิน

โดยปรกติแล้ว เวลากดจองตั๋วเครื่องบินบนหน้าเว็บ เรามักจะเห็นประเภทตั๋วเป็นชื่ออย่าง Super Save / Save / Flexi / Full Flexi

ในขั้นตอนนี้ ให้กดเลือกประเภทตั๋วให้เสร็จก่อน จากนั้นจะเห็น Your Booking ทางด้านขวา ซึ่งจะมีบอกรหัสตั๋วโดยสารตามที่วงสีแดง ตามตัวอย่างคือ รหัส "W" ซึ่งจะได้รับไมล์ 25% ของระยะทางบิน

สำหรับตัวอย่างตามภาพ ระยะทางบินกรุงเทพ-โตเกียว ประมาณ 2,479 ไมล์ ถ้าจองตั๋วประเภท Super Saver จะได้รหัสตั๋วโดยสารประเภท "W - ได้รับไมล์ 25%" เท่ากับว่า การเดินทางครั้งนี้จะได้รับไมล์เพียง 620 ไมล์ ต่อขา เท่านั้น

สำหรับคนที่ต้องการสะสมไมล์เพื่อเลื่อนสถานะเป็นบัตรทอง (Gold) หรือ Platinum การกดจองตั๋วเครื่องบินที่ได้ไมล์ปรกติ 100% ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก 


เลือกสะสมไมล์เข้าโปรแกรมไหนดี

ข้อดี ข้อเสีย การสะสมไมล์ แต่ละเครือ


เนื่องจากโปรแกรมสะสมไมล์ของแต่ละสายการบิน ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเลือกสะสมไมล์ ว่าจะเลือกสะสมเข้าอันไหนเป็นโปรแกรมหลัก จะต้องดูจากความต้องการส่วนตัวเป็นอันดับแรก ว่าเส้นทางที่เราต้องการจะบินโดยใช้ไมล์แลก คือเส้นทางไหน ชอบนั่งสายการบินอะไร

สำหรับบัตรเครดิตในประเทศไทย จะมีโปรแกรมสะสมไมล์ที่สามารถโอนคะแนนไปเป็นไมล์ได้หลักๆทั้งหมด 5 สายการบินด้วยกัน ซึ่งทั้ง 5 สายการบินนี้ ก็เป็นสายการบินที่มีเส้นทางให้บริการออกจากกรุงเทพมากมาย

British Executive Club Avios และ Qatar Privilege Club

British Executive Club Avios เป็นโปรแกรมสะสมไมล์ของ British Airways ส่วน Qatar Privilege Club เป็นโปรแกรมสะสมไมล์ของ Qatar Airways โดยทั้ง 2 สายการบินใช้ระบบสะสมไมล์ของ Avios ซึ่งทำให้เราสามารถโอนไมล์ไปมาระหว่าง 2 โปรแกรมนี้ได้ในอัตรา 1 : 1 ทำให้มีจุดเด่นคือมีความคล่องตัวในการแลกสูง เหมาะสำหรับแลกไปทั้งเส้นทางระยะสั้น อย่างฮ่องกง ญี่ปุ่น และเส้นทางระยะไกลอย่างยุโรปและอเมริกา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ British Executive Club Avios

British Executive Club Avios คู่มือสะสไมล์ แลกตั๋วเครื่องบิน (chaimiles.com)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ Qatar Privilege Club

Ultimate Guide Qatar Privilege Club Avios สะสมไมล์ แลกตั๋วเครื่องบิน Qatar Airways (chaimiles.com)

Krisflyer

Krisflyer เป็นโปรแกรมสะสมไมล์ของ Singapore Airlines สายการบินที่ดีเด่นท็อปของโลก จุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดคือตั๋วเครื่องบินที่ใช้ไมล์แลกนั้นจะเสียค่าธรรมเนียมที่ถูกมากๆ เริ่มต้นเพียงไม่ถึง 1,000 บาทสำหรับเส้นทางระยะไกล เส้นทางที่เหมาะในการแลกผ่าน Krisflyer คือ South Africa / Australia / New Zealand

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ Krisflyer

Asia Miles

Asia Miles โปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบิน Cathay Pacific ที่มีฐานหลักอยู่ที่ฮ่องกง ทำให้เหมาะสำหรับการแลกตั๋วเครื่องบินไปเส้นทางฝั่งตะวันออกอย่าง ฮ่องกง ญี่ปุ่น นอกจากนี้ Asia Miles วิธีสะสมไมล์ โอนไมล์ แลกตั๋วเครื่องบิน Cathay Pacific (chaimiles.com) ยังเป็นเพียงไม่กี่โปรแกรม ที่ให้เราสามารถแลกตั๋วแบบ Multi-City ได้ถึง 6 เที่ยวบิน 5 จุดหมายปลายทาง ต่อการแลก 1 ครั้ง อย่างการเดินทางไปอเมริกา เราสามารถเลือกหยุดแวะเที่ยวยุโรปก่อนได้ ซึ่งการแลกในลักษณะนี้จะทำให้เราสามารถเที่ยวได้หลายประเทศในทริประยะยาว และประหยัดไมล์ในการแลกมากขึ้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ Asia Miles วิธีสะสมไมล์ โอนไมล์ แลกตั๋วเครื่องบิน Cathay Pacific (chaimiles.com)

Asia Miles วิธีสะสมไมล์ โอนไมล์ แลกตั๋วเครื่องบิน Cathay Pacific (chaimiles.com)

Royal Orchid Plus

โปรแกรมสะสมไมล์ยอดนิยมขวัญใจคนไทย Royal Orchid Plus ของการบินไทย จุดเด่นคือมีฐานหลักอยู่ประเทศไทย ทำให้มีเส้นทางบินตรงไปยังหลากหลายจุดหมายปลายทางทั่วโลก มีบัตรเครดิตที่ร่วมกับ Royal Orchid Plus จำนวนมากที่สุด แถมสมาชิกบัตรทองการบินไทยยังสามารถใช้สิทธิในการแลกตั๋วเครื่องบิน ด้วยการใช้ไมล์เพียง 50% ได้อีกด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ Royal Orchid Plus

Ultimate Guide Royal Orchid Plus Thai Airways - การบินไทย คู่มือสะสมไมล์ แลกตั๋วเครื่อง สิทธิประโยชน์ ดูครบ จบที่เดียว (chaimiles.com)


สะสมไมล์ด้วยการโอนคะแนนบัตรเครดิต

การโอนคะแนนบัตรเครดิตไปเป็นไมล์ของสายการบิน เป็นอีก 1 วิธีในการเพิ่มมูลค่าให้กับคะแนนบัตรเครดิต โดยปรกติแล้ว เรามักจะใช้คะแนนบัตรเครดิตในการแลก Voucher หรือใช้เป็นส่วนลดสินค้า ซึ่งคะแนนบัตรเครดิต 1,000 คะแนน จะได้ส่วนลดเต็มที่ประมาณ 150 บาท ทำให้ 1 คะแนนมีมูลค่าประมาณ 0.15 บาท

แลกไมล์กับ Krisflyer


แต่สำหรับการใช้คะแนนบัตรเครดิตมาแลกเป็นไมล์สายการบิน สามารถทำมูลค่าของคะแนนบัตรเครดิตขึ้นไปได้สูงเกิน 0.50 บาท ต่อ 1 คะแนน มากกว่าปรกติถึง 3 เท่าตัว

ตัวอย่างการแลกตั๋ว Business Class เส้นทางกรุงเทพ-โอ๊คแลนด์ ของสายการบิน Singapore Airlines 

เส้นทางนี้ราคาปรกติอยู่ที่ประมาณ 126,000 บาท

หากแลกโดยใช้ไมล์ จะต้องใช้จำนวน 137,000 ไมล์ สำหรับไปกลับ 1 ที่นั่ง

1 ไมล์จึงมีมูลค่าประมาณ 0.9 บาท หรือคิดต่อคะแนนบัตรเครดิต จะอยู่ที่ 0.45 บาทต่อคะแนน (คุ้มกว่าการแลก voucher หรือส่วนลดถึง 3 เท่า)


วิธีการเลือกบัตรเครดิตสะสมไมล์

บัตรเครดิตสะสมไมล์ เลือกใบไหนดี

หลายคนอาจจะคิดว่าการใช้บัตรเครดิตสะสมไมล์จำเป็นที่จะต้องมียอดใช้จ่ายสูงๆ จึงจะเหมาะสม สำหรับใช้บัตรเครดิตสะสมไมล์ ChaiMiles ขอบอกเลยว่าไม่จำเป็น เพราะเพียงแค่เก็บโบนัสคะแนนที่ได้จาก Welcome Offer ในแต่ละปี เพียงแค่ 2 ปีคุณก็จะมีไมล์บิน Business Class สบายๆ

นอกจากนี้ ยังมีหลากหลายเส้นทางที่ไม่ใช้ไมล์จำนวนไม่มาก ก็สามารถแลกและสัมผัสกับที่นั่ง Business Class บนสายการบินระดับโลกได้แล้ว

British Executive Club Avios แลกตั๋วเครื่องบินเริ่มต้นที่ 6,000 ไมล์ ต่อเที่ยวบิน (chaimiles.com)

บัตรเครดิต Citi Prestige Highlight Benefits
บัตรเครดิตสะสมไมล์ ที่มี Partner Airlines มากที่สุดในประเทศไทย มาพร้อมบัตร Priority Pass รายปี ให้สิทธิ์ในการเข้า Airport Lounge แบบไม่จำกัด และสิทธิประโยชน์ในการท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมาย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Welcome Offer Annual Fee
สมัครบัตรเครดิต Citi Prestige 52,000 คะแนน* 8,543 บาท
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา
อย่างกรณีของ Citi Prestige เพียงสมัครบัตรเครดิตปีแรก ก็จะได้รับคะแนนโบนัสมากถึง 52,000 คะแนน เทียบเท่ากับ 26,000 ไมล์ แลกหากแลกช่วงโปรโมชั่นที่มีโบนัสไมล์อย่าง Qatar Bonus ไมล์ 40% เท่ากับว่าเราจะได้รับ Welcome Offer สูงถึง 36,400 ไมล์ ซึ่งสามารถแลกตั๋ว Business Class ไปกลับฮ่องกงได้ 1 ที่นั่ง

บัตรเครดิตทุกใบไม่เหมือนกัน

บัตรเครดิตเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ที่ออกแบบมาให้มีความหลากหลาย และเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การจะเลือกใช้บัตรเครดิตเพื่อสะสมไมล์ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ก็จะต้องเลือกบัตรเครดิตประเภทสะสมไมล์เท่านั้น

บัตรเครดิต Citi Prestige บัตรเครดิต Citi Premier
คะแนนบัตรเครดิต 300,000 คะแนน คะแนนบัตรเครดิต 300,000 คะแนน
แลกได้ 150,000 ไมล์ แลกได้ 100,000 ไมล์
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

ตัวอย่าง
บัตรเครดิต Citi Premier สะสมคะแนนได้ไว สามารถโอนคะแนนเป็นไมล์สายการบินได้ แต่อัตราการโอนอยู่ที่ 3 คะแนน = 1 ไมล์ แบบนี้คือไม่เหมาะสำหรับสะสมไมล์

บัตรเครดิต Citi Prestige สามารถโอนคะแนนเป็นไมล์สายการบินได้ด้วยอัตรา 2 คะแนน = 1 ไมล์ แบบนี้คือเหมาะสม เพราะสะสมไมล์ได้ไว

บัตรเครดิตสะสมไมล์ มีกี่ประเภท เลือกให้ถูกไม่งั้นพัง

บัตรเครดิตสะสมไมล์ มี 2 ประเภทใหญ่ๆคือ บัตรเครดิตสะสมไมล์ทั่วไป ที่สามารถโอนไปได้หลากหลายสายการบิน กับ บัตรเครดิตสะสมไมล์ที่เฉพาะเจาะจงไปที่สายการบินใดสายการบินหนึ่ง

บัตรเครดิตเฉพาะเจาะจง ภาษาอังกฤษที่คุ้นหูกันคือ บัตรเครดิต Cobrand เช่น บัตรเครดิต Citi ROP / Aeon ROP / AMEX ROP / KTC ROP

บัตรเครดิตสะสมไมล์ทั่วไป ก็คือบัตรเครดิตที่สามารถนำคะแนนสะสมไปใช้เป็นส่วนลด แลก voucher รวมถึงโอนไปเป็นไมล์สายการบินได้

โดยปรกติแล้ว บัตรเครดิตประเภท CoBrand เช่น Citi ROP หรือ Aeon ROP ก็มักจะมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมเมื่อเดินทางกับการบินไทย 
แต่สำหรับ ChaiMiles ที่ไม่ได้เดินทางกับการบินไทยเป็นหลัก จะชอบบัตรเครดิตแบบทั่วไปอย่าง Citi Prestige หรือ UOB Privimiles มากกว่า เพราะว่าสามารถโอนไปเป็นไมล์สายการบินได้หลากหลาย ไม่ต้องติดอยู่กับ Royal Orchid Plus ของการบินไทยเพียงอย่างเดียว

บัตรเครดิตสะสมไมล์แบบทั่วไปที่แนะนำโดย ChaiMiles


บัตรเครดิต Citi Prestige Highlight Benefits
บัตรเครดิตสะสมไมล์ ที่มี Partner Airlines มากที่สุดในประเทศไทย มาพร้อมบัตร Priority Pass รายปี ให้สิทธิ์ในการเข้า Airport Lounge แบบไม่จำกัด และสิทธิประโยชน์ในการท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมาย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Welcome Offer Annual Fee
สมัครบัตรเครดิต Citi Prestige 52,000 คะแนน* 8,543 บาท
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

UOB Privimiles Highlight Benefits
บัตรเครดิตสะสมไมล์ที่สามารถโอนคะแนนไปเป็นไมล์ได้ถึง 4 สายการบิน         
 • สามารถสะสมไมล์ได้ไวขึ้นที่ 18 บาท = 1 ไมล์
 • เครดิตเงินคืน 10% ที่ปั้มน้ำมัน Caltex (เมื่อมียอดใช้จ่ายครบ 30,000 บาทต่อเดือน
 • สิทธิในการเข้า Royal Silk Lounge ณ สนามบินสุวรรณภูมิสูงสุด 2 ครั้งต่อปี
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Welcome Offer Annual Fee
สมัครบัตรเครดิต UOB Privimiles ~20,000 ไมล์* ได้รับการยกเว้น
เมื่อมียอดใช้จ่ายตามกำหนด
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

AMEX Platinum Charge Card Highlight Benefits
บัตรเครดิต AMEX Platinum Charge Card

รายได้ 100,000 บาท / เดือน

บัตรเครดิต AMEX Platinum Charge Card เป็นบัตรเครดิตที่ให้ Welcome Offer คุ้มที่สุด มาพร้อมสิทธิประโยชน์สำหรับครอบครัวนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น
 • บัตรเสริม 2 ใบ
 • Priority Pass ไม่จำกัดจำนวนครั้ง รวมถึงบัตรเสริมด้วย
 • ประกันการเดินทางสำหรับบัตรหลักและบัตรเสริม
 • Airport Lounge ในกลุ่ม AMEX Lounge Collection
 • รถรับ/ส่งสนามบินสุวรรณภูมิ / ดอนเมือง เมื่อจองโรงแรมตามที่กำหนด
 • 25 บาท = 1 คะแนน
 • รับคะแนนสะสม 5 เท่า เมื่อใช้จ่ายในต่างประเทศ (เฉพาะส่วนที่เกิน 500,000 บาท เป็นต้นไป)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Welcome Offer Annual Fee
สมัครบัตรเครดิต AMEX Platinum
40,000 บาท
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

สะสมไมล์ไปทำไม เอาไปแลกอะไรได้

ไมล์สายการบิน เอาไปแลกอะไรได้

แม้ว่าไมล์สะสม จะสามารถนำไปแลกได้ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรกำนัล ที่พักโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน แต่วัตถุประสงค์หลักในการสะสมไมล์ก็คือการแลกตั๋วเครื่องบิน เพราะเป็นการแลกที่คุ้มค่าที่สุด นอกจากการ การแลกตั๋วเครื่องบินยังเน้นไปที่การแลกตั๋วเครื่องบิน Business Class / First Class ที่มีราคาแพง ซึ่งจะยิ่งทำให้มูลค่าต่อไมล์สูงยิ่งขึ้นไปอีก

ตัวอย่างการแลกตั๋วเครื่องบินไป Cape Town


Sweet Spot Singapore Airlines


เส้นทางบินระยะไกลอย่างกรุงเทพ Cape Town ของ Singapore Airlines ซึ่งใช้จำนวน 113,000 ไมล์ สำหรับไปกลับ Business Class 1 ที่นั่ง
เส้นทางนี้ ปรกติมีมูลค่า 80,000 บาท
1 ไมล์จึงมีมูลค่าประมาณ 0.68 บาท

ตัวอย่างการแลกตั๋วเดรื่องบินผ่าน British Executive Club Avios

Economy Class
Origin Destination Airlines Miles Tax (THB)
Bangkok Helsinki Finnair 25,750 750
Business Class
Bangkok Hong Kong Royal Jordanian 16,500 2,050
Bangkok Tokyo/Osaka Japan Airlines 38,750 6,680
Bangkok Helsinki Finnair 77,250 750

สำหรับในกรณีการแลกตั๋ว Economy อย่างในกรณีของเส้นทาง Bangkok - Helsinki ของสายการบิน Finnair 
ต้องใช้จำนวน 51,500 ไมล์ สำหรับแลกตั๋ว Economy ไปกลับ 1 ที่นั่ง
เส้นทางนี้ปรกติราคาประมาณ 22,000 บาท
1 ไมล์จึงมีมูลค่าประมาณ 0.40 บาท
จะเห็นได้ว่า การแลกตั๋วเครื่องบิน Business Class จะทำให้ไมล์มีความคุ้มค่าสูงกว่า Economy Class ค่อนข้างมาก

ไมล์มีวันหมดอายุหรือเปล่า ระยะเวลาเท่าไหร่

โปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินส่วนใหญ่ ไมล์สะสมจะหมดอายุภายใน 1-3 ปี บางสายการบินต่ออายุให้ฟรีเมื่อมีการเคลื่อนไหวรายการ บางสายการบินก็ไม่สามารถต่ออายุได้เลย แม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวรายการตลอดก็ตาม

รายละเอียดอายุไมล์ของแต่ละสายการบิน ตามตารางด้านล่าง
Airline Expiration Term Extend by Activity
Aeromexico 24 months from last activity Yes
Air Canada (Aeroplan) 18 months from last activity Yes
Alaska Airlines No expiration
(inactive account for more than 2 years will be locked)
Yes
American Airlines 24 months from last activity Yes
ANA 36 months from earning No
Asiana Airlines 10 years from earning No
British Airways 36 months from last activity Yes
Cathay Pacific (Asia Miles) 18 months from last activity Yes
Delta Airlines No expiration No need
Emirates 3 years from earning Yes
Etihad Airways 18 months from last activity Yes
EVA Air 36 months from earning No
Flying Blue (Air France-KLM) 24 months from last activity Yes
Frontier Airlines 180 days from last activity Yes
Hawaiian Airlines No expiration No need
Iberia 36 months from last activity Yes
Japan Airlines 36 months from earning No
JetBlue No expiration No need
Korean Air 10 years from earning No
Lufthansa (Miles & More) 36 months from earning No
Malaysia Airlines 36 months from last activity Yes
Qantas 18 months from last activity Yes
Qatar Airways 36 months from last activity Yes
Singapore Airlines 36 months from earning No
Southwest Airlines No expiration No need
Thai Airways 36 months from earning No
Turkish Airlines 36 months from earning No
United Airlines No expiration No need
Virgin Atlantic No expiration
No need

Extend by activity = "Yes" คือสายการบินที่ต่ออายุไมล์ให้โดยอัตโนมัติ เมื่อมีการเคลื่อนไหวรายการใน account ไม่ว่าจะเป็นการสะสมไมล์จากการเดินทาง การโอนคะแนนจากบัตรเครดิตมาเป็นไมล์ หรือแม้แต่การใช้ไมล์สะสมในบัญชีก็ตาม

อายุของไมล์สะสม ถือเป็นอีก 1 ปัจจัยที่สำคัญในการเลือกสะสมไมล์ สำหรับโปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินที่ไม่สามารถต่ออายุไมล์ได้อย่าง
 • Thai Airways
 • Singapore Airlines
 • Japan Airlines
 • ANA
 • Asiana Airlines
 • EVA Air
 • Korean Air
 • Lufthansa
 • Turkish Airlines
สายการบินกลุ่มนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่เดินทางน้อย เพราะไมล์สะสมจะหมดอายุก่อนได้ใช้

สำหรับคนที่เดินทางน้อย แนะนำให้สะสมไมล์เข้ากลุ่มที่สามารถต่ออายุไมล์ได้ เมื่อมีการเคลื่อนไหวรายการใน account และสะสมไมล์ได้สะดวกยิ่งขึ้นไปอีก หากสามารถโอนคะแนนจากบัตรเครดิตไปได้ ซึ่งกลุ่มนี้ได้แก่
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอายุของไมล์ และวิธีการต่ออายุ เพื่อไม่ให้เสียไมล์ไปฟรีๆ

โอนคะแนนบัตรเครดิต ไปเป็นไมล์สะสมสายการบิน

หนึ่งในวิธีการที่นิยมทำ เพื่อรักษาสถานะ account ให้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ก็คือการโอนคะแนนจากบัตรเครดิตไปเป็นไมล์สายการบิน และเมื่อ account สะสมไมล์ของสายการบินมีการเคลื่อนไหว ไมล์ที่สะสมอยู่ก็จะได้รับการต่ออายุโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ บัตรเครดิตหลายๆค่ายก็มีกำหนดอายุคะแนนสะสมของบัตรเครดิต อย่างในกรณีของ UOB ที่มีอายุ 2 ปี เมื่อคะแนนสะสมบัตรเครดิตใกล้หมดอายุ ทางเลือกในการโอนคะแนนจากบัตรเครดิตไปเป็นไมล์ของ Asia Miles ที่สามารถต่ออายุได้ทุกๆ 18 เดือน จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

บัตรเครดิตธนาคารไหน โอนไปเป็นไมล์สายการบินไหนได้บ้าง

Airline  Program AMEX BBL Citi KBANK Krungsri KTC SCB TTB UOB
Air France Flying Blue
AirAsia BIG Rewards
Bangkok Airways FlyerBonus
British Airways British Executive Club
Cathay Pacific Airways Asia Miles
China Airlines Dynasty Flyer
Emirates Airline Emirates Skywards
Etihad Airways Etihad Guest
EVA Air Infinity Mileagelands
Finnair Finnair Plus
Hainan Airlines Fortung Wings Club
Japan Airlines Japan Mileage Bank
Lufthansa Miles & More
Malaysia Airlines Enrich Points
Qantas Airways Qantas Frequent Flyer
Qatar Airways Qatar Privilege Club
Singapore Airlines Krisflyer
Thai Airways Royal Orchid Plus
United Airlines United MileagePlus
Vietnam Airlines LotusMiles


13 Comments

 1. บทความดีมากค่ะ ได้ประโยชน์เยอะเลย รบกวนขอคำแนะนำค่ะ ว่าถ้าต้องเป็นสมาชิกบัตรสะสมไมล์ 1 หรือ 2 อันตามที่แนะนำไว้ ควรเลือกอันไหนดีคะ เพราะเห็น Cahay / British Airways อยู่ค่าย OneWorld เหมือนกันค่ะ สนใจสะสมไมล์ไปเที่ยวมากค่ะ ตอนนี้ใช้ ROP แล้วแลกไมล์ใช้เยอะมากๆ ค่ะ เลยหาทางเลือกอื่น

  ReplyDelete
  Replies
  1. ขึ้นกับว่าต้องการแลกไมล์ไปที่ไหนครับ ถ้าต้องแลกบิน Business Class ไปลง Osaka / Nagoya / Fukuoka / Seoul แนะนำให้เก็บเข้า Asia Miles ของ Cathay Pacific

   จริงๆแล้วในกลุ่ม oneworld ค่ายที่น่าเก็บที่สุดจะเป็น Alaska Mileage Plan เพราะใช้ไมล์ในการแลกน้อยที่สุด ภาษีถูกที่สุด

   ซึ่งถ้ามีเดินทางกับสายการบินในเครือ Oneworld อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกเก็บเข้าที่นี่ได้ แต่ข้อเสียคือ บัตรเครดิตในไทยโอนเข้าไปที่นี่ไม่ได้

   Delete
 2. รบกวนถามครับ การที่จะสะสมไมลส์เพื่อให้ได้ ROP Gold คะแนนที่แลกไมลส์จากบัตรเครดิตนี่นำมานับรวมไมลส์จากการเดินทางไหมครับ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. การโอนคะแนนจากบัตรเครดิต จะไม่นับเป็นไมล์สำหรับคำนวณสถานะบัตรทอง

   สถานะบัตรทอง จะรับจากไมล์ที่เดินทางจริง + การซื้อไมล์ตรงกับทางการบินไทยเท่านั้น

   Delete
 3. เป็นบทความที่ดีและมีประโยชน์สำหรับมือใหม่มากๆเลยครับ
  ผมขอคำแนะนำเพิ่มเติมหน่อยครับ ถ้าต้องการบินไป แคนาดา ควรจะใช้บัตรเครดิตอะไร และสายการบินไหนดีครับ ( เบื้องต้น ต้องการบิน Korea air / EVA ครับ หรือจะแนะนำสายการบินอื่นๆก็ได้ครับ )

  ขอบคุณครับ

  ReplyDelete
 4. ขอบคุณบทความดีๆ แบบนี้ครับ
  รบกวนสอบถามเพิ่มเติม ถ้าต้องการบินไป แคนาดา ควรจะขึ้นสายการบินไหน และใช้บัตรเครดิตอะไรดีครับ ( ที่ดูไว้เบื้องต้นมี Korea air / EVA หรือถ้ามีสายการบินอื่นก็สามารถแนะนำได้ครับ )

  ขอบคุณครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. บัตรเครดิตสะสมไมล์ในไทย ตอนนี้เหลือแค่ AMEX / UOB Privimiles / Citi Prestige

   แนะนำแลก Asia Miles หรือ Krisflyer เป็นหลัก

   ถ้าซื้อตั๋วบินเอง
   บินเยอะ เลือกฝั่ง Star Alliance เก็บเข้า ROP
   บินน้อย เลือกฝั่ง Oneworld เก็บเข้า Asia Miles

   Delete
 5. ปัจจุบันถือบัตร UOB Privimiles ครับ
  - เดินทางไปต่างประเทศประมาณปีละ 2 ครั้ง (ส่วนมากบินการบินไทย เพราะมีบินตรง)
  - ใช้จ่ายบัตรเครดิตปีละ 2-3 แสนบาท
  - ส่วนมากเดินทางไปโซนเอเชีย (ญี่ปุ่น, เกาหลี) และ ยุโรป

  1. ผมควรเลือกฝั่ง OneWorld และเก็บแต้มเข้า Asia Miles ไหมครับ
  2. เห็นคอมเม้นด้านบนแนะนำแลก Krisflyer แต่ทำไมเก็บแต้มเข้า ROP นะครับ
  3. ปัจจุบันอัตราการแลกแต้มสายการบินไหนคุ้มสุดหรอครับ เห็นการบินไทย / คาเธ่ มีปรับอัตราการแลกเพิ่ม
  4. ที่นั่ง Business class แต่ละสายการบินแตกต่างกันมากไหมครับ ถ้าต่าง...แนะนำสายการบินไหนครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1. แนะนำเลือกฝั่ง oneworld เก็บเข้า Asia Miles ครับ

   2. บินเยอะ สิทธิ์บัตรทองการบินไทยคุ้มค่ามาก โดยเฉพาะสิทธิ์ Upgrade ตั๋ว และการแลกโดยใช้ไมล์ 50% | แต่ถ้าบินน้อย ไม่สนเก็บสถานะบัตร ก็เข้า Krisflyer

   3. ความคุ้มค่าขึ้นกับเส้นทางบิน อย่างฝั่งญี่ปุ่นเกาหลีต้อง Cathay | ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ตุรกี ก็ต้อง Krisflyer | US Europe ก็ต้อง EVA | บินตรงก็ต้องการบินไทย

   4. แตกต่างกันครับ ขึ้นกับตัวเครื่องที่ใช้ในแต่ละเส้นทางด้วย แนะนำ SQ / Qatar / ANA

   Delete
 6. รู้สึกตกตะลึงกับโพสต์นี้มากค่ะ ปกติเป็นคนใช้ไมล์อยู่แล้ว แต่ยังมีดีเทลที่ไม่รู้อีกเยอะ เพิ่งเห็นจากโพสต์นี้ขอบคุณมากๆเลยค่ะ รู้เลยว่าผู้เขียนมีความตั้งใจ ใส่รายละเอียดมากค่ะ

  รบกวนสอบถามค่ะถ้าอยากแลก business class ไปอเมริกา เก็บคะแนนเข้า Asia Mile จะดีไหมคะ หรือแนะนำเป็นอย่างไรดีที่สุดค่า

  ReplyDelete
  Replies
  1. Asia Miles มีการปรับเรทใช้ไมล์ใหม่ ทำให้ใช้ไมล์เยอะขึ้น แต่ที่นั่งก็ปล่อยเยอะขึ้นเช่นกัน

   ถ้าให้เลือก 3 อันดับแรก
   1. EVA
   2. Asia Miles
   3. Krisflyer

   Delete
 7. ผมเดินทางจบแล้ว แต่ไม่รู้จะโทรแจ้งใคร ให้สะสมคะแนน ครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. เอาข้อมูลบน Boarding Pass มากรอกในเว็บ

   https://www.wheretocredit.com/calculator

   แล้วเลือกว่าจะเก็บเข้าสายการบินไหนครับ

   พอเลือกได้แล้ว ให้เข้าหน้าเว็บของสายการบินนั้น แล้วเลือก Claim Missing Miles ซึ่งส่วนใหญ่จะให้เก็บย้อนหลังได้ไม่เกิน 6 เดือนครับ

   Delete
Previous Post Next Post