-->

Trending

รีวิว Qatar Airways First Class A380 Doha - Bangkok ที่นั่ง อาหาร เครื่องดื่ม ห้องน้ำ เป็นยังไง

รีวิว Qatar Airways First Class A380 Doha - Bangkok ที่นั่ง อาหาร เครื่องดื่ม ห้องน้ำ เป็นยังไง

รีวิว Qatar Airways First Class A380 Doha - Bangkok

บทความนี้ทาง ChaiMiles เขียนขึ้นจากรวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์การเดินทางกับ Qatar Airways First Class โดยบทความนี้ ไม่ใช่บทความของเจ้าของผลิตภัณฑ์ และไม่ได้รับการว่าจ้างจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ | ChaiMiles อาจจะได้รับผลตอบแทนจากการคลิก link ในบทความ ขอบคุณที่สนับสนุน ChaiMilesใช้ไมล์แลกตั๋ว First Class

Qatar Privilege Club Avios ใช้ไมล์แลก First Class + Business Class

Qatar Privilege Club Avios โปรแกรมสะสมไมล์ของ Qatar Airways เปิดให้ใช้ไมล์แลกตั๋วเครื่องบิน First Class + Business Class ด้วยการใช้ไมล์แบบแลก Business Class โดยจะต้องเป็นเที่ยวบินที่อยู่ในเงื่อนไขเท่านั้น เช่น Edinburgh, Madrid, New York etc.


Amenity บนเครื่อง

Qatar First Class Amenity Kits & Pajamas
Amenity Kits & Pajamas

สำหรับ Amenities ที่แจกบนเครื่องจะมีด้วยกัน 2 อย่างคือ ชุดสำหรับใส่นอนของ The White Company (London) กับกระเป๋าขนาดพกพาที่ของในมีครีม น้ำหอม ถุงเท้า และผ้าปิดของ Diptyque ซึ่งเป็นแบรนด์น้ำหอมของฝรั่งเศส

ในแง่ของ Amenities บนเครื่อง First Class นั้นไม่มีความแตกต่างจาก Business Class แต่อย่างใด โดยทั้งกระเป๋า และชุดนอน สามารถนำกลับได้ทั้งคู่

Qatar First Class Amenity Pajamas & WiFi
Pajamas & Complimentary WiFi

พวกชุดนอน หรือชุดลำลองที่แจกบนเครื่องพวกนี้เค้าจะขนาดให้เลือกด้วยนะ แต่เอาจริงๆคือใส่ไม่ค่อยสบาย ต้องซักก่อนสัก 2-3 รอบตัวเนื้อผ้าถึงจะเริ่มดีขึ้น

ในส่วนของ Wi-Fi นี่เรียกว่าอาการหนักเลยละกัน ใช้งานไม่ค่อยได้ แค่ส่ง Text ผ่านโปรแกรมแชทยังลำบากเลย


ที่นั่ง First Class เป็นอย่างไร

Qatar First Class Seat
ที่นั่ง First Class Qatar Airways A380 

ตัวเครื่อง Airbus A380 จะเป็นเครื่องบิน 2 ชั้น โดย First Class จะอยู่ชั้นบนตรงหัวเครื่อง ซึ่งจะมีทั้งหมดเพียง 8 ที่นั่งเท่านั้น จัดเรียงแบบ 1-2-1

ตัวที่นั่งจะกว้างกว่า Business Class พอสมควร มีพื้นที่วางขาเยอะ แต่เอาจริงๆแอบรู้สึกนั่งไม่ค่อยสบายนะ (อันนี้ความเห็นส่วนตัว)

Qatar First Class Seat
ที่นั่ง First Class Qatar Airways A380 

อีกฝั่งของที่นั่งจะเป็นที่วางขาตอนนอนราบ สำหรับคนที่มาเป็นคู่ ตอนกินข้าวก็สามารถมานั่งกินข้าวพร้อมกันได้ฝั่งนี้

Qatar First Class Seat
ที่นั่งปรับเอนนอน

ตัวเก้าอี้สามารถปรับได้หลายแบบเลย ตั้งแต่ตัวพนักพิง ที่รองขา ระดับการเอนเบาะ ภาพรวมถือว่าสะดวกสบาย พักผ่อนได้จริง ยิ่งเอาผ้าห่มนุ่มของ Qatar มาปูเพิ่มนี่คือนอนสบายได้สัมผัสที่ดีมากเลย

Qatar First Class Seat
ม่านบังแดดปรับได้ 2 ระดับ

ฝั่งหน้าต่างจะเป็นผ้าม่านปรับได้ 2 ระดับ ตามภาพด้านบนคือปิดระดับที่ 1 ซึ่งจะยังมีแสงลอดเข้ามาบางส่วน แต่ถ้าใครที่ต้องการนอนหลับพักผ่อน ก็สามารถปิดเพิ่มอีกระดับได้ กันแสงได้ดี

Qatar First Class Seat
ช่องเก็บน้ำและรีโมท

บริเวณที่วางมือฝั่งริมหน้าต่างจะเป็นช่องเก็บน้ำกับรีโมทควบคุมหน้าจอ โดยน้ำที่เตรียมไว้ให้จะเป็นของ Aqua Panna

ตัวรีโมทเป็นหน้าจอแบบสัมผัส แต่ตัวหน้าจอทำงานค่อนข้างช้า กดติดยากพอสมควร น่าจะถึงเวลาที่ต้องปรับปรุงในส่วนนี้แล้ว

Qatar First Class Seat Privacy
First Class มีความเป็นส่วนตัวแค่ไหน

ที่นั่ง First Class บนเครื่อง A380 ของ Qatar Airways นี่ก็เริ่มจะมีอายุระดับนึง ตัวที่นั่งไม่ได้ถูกออกแบบมาเป็นห้องส่วนตัว ทำได้มากสุดคือเลื่อนผนังกั้นที่นั่งขึ้นลงเท่านั้น ดังนั้น เรื่องความเป็นส่วนตัวจะสู้ที่นั่ง Suite รุ่นใหม่ๆไม่ได้เลย

Qatar First Class Toilet A380
ห้องน้ำภายใน First Class A380

นอกจากที่นั่งแล้ว มีอีกอันที่น่าสนใจคือห้องน้ำที่กว้างมากๆ และออกแบบมาได้ดีมากจริงๆ ใครเดินทางครั้งแรกก็เผื่อเวลาหาชักโครกสักนิดนะครับ ซ่อนได้เนียนจริงๆ


อาหารและเครื่องดื่ม

Qatar Airways First Class Wine List
Armand de Brignac Champagne

1 ใน ไฮไลท์ที่รวมอยู่ในตั๋ว First Class Qatar Airways ก็คือแชมเปญที่ใช้เสิร์ฟบนเครื่อง โดยทาง Qatar Airways เลือกใช้ Armand de Brignac ราคาต่อขวดอยู่ที่ 15,000 - 20,000 บาท เลยทีเดียว

นอกจาก Armand de Brignac แล้ว Wine List ของ Qatar Airways ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะไวน์แดงที่มีให้เลือกหลากหลาย สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องดื่ม First Class ของ Qatar Airways ได้ที่นี่

Qatar Airways First Class Meal
Champagne & Lobster

ในส่วนของอาหาร จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 คอร์ส คือ จานเรียกน้ำย่อย | ขนมปังอุ่นร้อน | ซุป | Appetizer | Main | Dessert 

เนื่องจาก ChaiMiles อิ่มตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่อง เลยปฏิเสธที่จะรับขนมปัง ซุป และขนมหวาน

จานเรียกน้ำย่อยจะเป็นเมนูเย็น ตัวล็อบสเตอร์เนื้อแน่น ทำออกมาได้ดีมาก

Qatar Airways First Class Meal
Appetizer & Main

ในส่วนของ Appetizer เลือกเป็น caviar and Balik style smoke salmon เสิร์ฟพร้อมแคร็กเกอร์ จานนี้คือดีเลย ส่วนจานหลักเลือกเป็นล็อบสเตอร์เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ส่วนตัวค่อนข้างเฉยๆกับจานนี้ เพราะรสชาติเข้มข้นไปหน่อย

สรุปรายละเอียด

น่าเสียดายที่ Al Safwa First Lounge อยู่ระหว่างปิดปรับปรุง ทำให้ไม่มีโอกาสได้เข้าใช้บริการ

ภาพรวม Qatar Airways First Class ก็ถือเป็นอีก 1 ประสบการณ์ที่ดี ในแง่ความคุ้มค่าจากการใช้ไมล์แลกมาถือว่าที่สุดจริงๆ แต่ถ้าต้องจ่ายเงินเพื่อนั่ง First Class ของ Qatar Airways ที่ไม่ใช่ Suite ส่วนตัวคิดว่าคงไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่

ปิดท้ายที่งานบริการสักหน่อย ตอนที่ ChaiMiles ไปใช้บริการ มีลูกเรือที่เป็นคนไทยให้บริการพอดี คอยสอบถามความต้องการอยู่เรื่อยๆ ถือว่าบริการได้ดีไม่มีตกหล่นเลยทีเดียว

Post a Comment

Previous Post Next Post