-->

Trending

มือใหม่ สะสมไมล์ คืออะไร คู่มือนักสะสมไมล์ ที่คนชอบเที่ยวต้องรู้ (Frequent Flyer Program Guideline)


อธิบายรายละเอียดการสะสมไมล์ระดับเริ่มต้น พร้อมแนะนำสายการบิน และบัตรเครดิตที่เหมาะสม

บทความนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากสายการบิน และบัตรเครดิตต่างๆ โดยทาง ChaiMiles เป็นผู้รวบรวมและเรียบเรียง เพื่อนำเสนอข้อมูลการสะสมไมล์ บัตรเครดิตและโปรแกรมสะสมไมล์ โดยบทความนี้ไม่ใช่บทความของเจ้าของผลิตภัณฑ์ และไม่ได้รับการสนับสนุนแต่อย่างใด | ChaiMiles อาจจะได้รับผลตอบแทนจากการคลิก link ในบทความ ขอบคุณที่สนับสนุน ChaiMiles


การสะสมไมล์ คืออะไร

การสะสมไมล์ คือการเก็บสะสมคะแนนกับสายการบิน โดยเราสามารถนำคะแนนสะสมที่ได้รับจากการเดินทาง ไปใช้ในการแลกตั๋วเครื่องบินได้ (รูปแบบเดียวกันกับการสะสมคะแนน The1 ของ Central หรือ M Point ของ The Mall) แต่เนื่องจากการเดินทางด้วยเครื่องบินมักจะใช้หน่วย "ไมล์" ในการวัดระยะทาง และสายการบินส่วนใหญ่ จะให้คะแนนสะสมตามระยะทางบิน + คลาสของตั๋วเครื่องบิน จึงเกิดเป็นคำว่า "สะสมไมล์" แทนคำว่า "สะสมคะแนน" นั่นเอง

เนื่องจากโปรแกรมสะสมไมล์ เป็น Loyalty Program ที่มีมานานมากๆ และมีเครือข่ายที่ใหญ่มากๆ จึงมีความพิเศษกว่า Loyalty Program อื่นๆ คือ
 • มีระบบ Partner Airlines (สะสมไมล์ได้ เพียงแค่เดินทางกับสายการบินพันธมิตร เช่น เดินทางกับ Singapore Airlines แต่เลือกสะสมไมล์เข้า Royal Orchid Plus ของการบินไทย)
 • สามารถสะสมคะแนนจากการซื้อของออนไลน์ หรือเช่ารถได้
 • สามารถโอนคะแนนจากบัตรเครดิตมาเป็นไมล์สายการบินได้
 • สามารถโอนคะแนนจากสมาชิกเครือโรงแรม มาเป็นไมล์สายการบินได้
จะเห็นได้ว่า เครือข่ายของโปรแกรมสะสมไมล์ ครอบคลุม Lifestyle ในชีวิตประจำวันแทบทั้งหมดเลย และความน่าสนใจของการสะสมไมล์ คือเรื่องของผลตอบแทนที่สูงมากๆ เพราะเราสามารถใช้ไมล์แลกเครื่องบิน Business Class หรือ First Class ที่มีราคาแพงมากๆได้นั่นเอง


หลักการเลือกสะสมไมล์ให้มีประสิทธิภาพ ChaiMiles แนะนำให้เลือกสะสมไมล์เพียง 1-2 สายการบินเท่านั้น โดยหลักการเลือกสะสมไมล์ดูได้จาก 2 ปัจจัยคือ
 • ความถี่ในการเดินทาง
 • ต้องการใช้ไมล์แลกตั๋วเครื่องบินไปที่ไหน


การสะสมไมล์ เมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน


ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องการสะสมไมล์ ChaiMiles ขอปูพื้นเรื่องกลุ่มพันธมิตรของสายการบินก่อน ซึ่งเป็นพิ้นฐานสำคัญของการสะสมไมล์ ก็คือเรื่องของพันธมิตรสายการบิน (Partner Airlines & Airlines Alliance) ปัจจุบัน กลุ่มพันธมิตรสายการบินมีทั้งหมด 3 กลุ่มใหญ่ๆคือ
 • Star Alliance
 • oneworld
 • SkyTeam
สำหรับสายการบินในประเทศไทย การบินไทยจะอยู่ในกลุ่ม Star Alliance และ Bangkok Airways จะอยู่ในกลุ่ม oneworld

ประเด็นสำคัญในการสะสมไมล์

 • ไม่จำเป็นต้องสะสมไมล์เข้าสายการบินที่เดินทาง สามารถเลือกสะสมไมล์เข้าสายการบินพันธมิตรในเครือได้ เช่น เดินทางกับการบินไทย ก็สามารถเลือกสะสมไมล์เข้า Krisflyer ของ Singapore Airlines ได้
 • ทุกครั้งที่เราเดินทางด้วยเครื่องบิน ไม่ว่าจะจองตรงผ่านสายการบิน จองผ่านบริษัททัวร์ หรือแม้แต่จองผ่าน Travel Agency สามารถสะสมไมล์ได้ (ถ้าสายการบินนั้นมีไมล์ให้สะสม)

วิธีการคำนวณไมล์ที่จะได้รับในแต่ละเที่ยวบิน


หลักการสะสมไมล์ของทุกสายการบินจะอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน คือ
(1) คิดตามระยะทางของเที่ยวบิน โดยใช้หน่วยเป็นไมล์
(2) รหัสของตั๋วโดยสาร

ตัวอย่างเช่น กรุงเทพ-โตเกียว ระยะทางประมาณ 2,479 ไมล์ ให้เอาไมล์สะสม 2,479 ไมล์ ตั้งเอาไว้ก่อน


ถัดมา ให้มาดูที่รหัสของตั๋วโดยสาร (รหัสของตั๋วโดยสาร ไม่ใช่ประเภทที่นั่ง) อย่างในกรณีของประเภทชั้นโดยสาร Economy จะเห็นได้ชัดเจนที่สุดว่ามีรหัสตั๋วโดยสารมากถึง 12 ประเภท ซึ่งมีตั้งแต่ไม่ได้รับไมล์สะสม จนถึงได้รับไมล์สะสม 110%

สะสมเข้าคนละโปรแกรม ได้ไมล์ไม่เท่ากัน


สิ่งที่น่าสนใจสำหรับการสะสมไมล์ นอกจากจะสะสมไมล์เข้าไปยังโปรแกรมของสายการบินพันธมิตรได้แล้ว จำนวนไมล์ที่จะได้รับก็แตกต่างกันอีกด้วย

มีเว็บต่างประเทศที่คำนวณเรื่องนี้อยู่ สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.wheretocredit.com/

ตัวอย่างเช่น

เดินทางกับการบินไทย เส้นทาง กรุงเทพ-ลอนดอน ด้วยตั๋ว Royal Silk Class รหัสตั๋วโดยสาร J 
โดยปรกติแล้วจะได้รับไมล์สะสมจำนวน 125% ของระยะทางบิน คิดเป็น 14,878 ไมล์
แต่ถ้าเราเลือกที่จะเก็บสะสมไมล์เข้าสายการบินอื่น เช่น Aegean Airlines สายการบินหลักของ Greece และอยู่ในเครือ Star Alliance จะได้รับจำนวนไมล์มากถึง 23,804 ไมล์ (มากกว่าเก็บสะสมเข้าการบินไทยถึง 60%สิ่งที่ทำให้การสะสมไมล์น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกก็คือ เวลาที่ใช้ไมล์แลกตั๋วเครื่องบิน อย่างในกรณึเส้นทาง กรุงเทพ-โตเกียว การแลกตั๋วเครื่องบินของการบินไทย ซึ่งอยู่ในเครือ Star Alliance โดยกดแลกผ่าน Aegean Miles and Bonus ซึ่งใช้จำนวนไมล์ 45,000 ไมล์ น้อยกว่าการบินไทยที่ต้องใช้ถึง 67,500 ไมล์

ดังนั้น การบินเส้นทาง กรุงเทพ-ลอนดอน 2 รอบ และสะสมไมล์เข้า Aegean Airlines ก็จะทำให้เราสามารถแลกตั๋ First Class ของการบินไทยได้
ในทางกลับกัน หากเราสะสมไมล์เข้า Royal Orchid Plus ของการบินไทย จะได้บินกรุงเทพ-ลอนดอนถึง 3 รอบ จึงจะสามารถแลกตั๋ว First Class ได้ 1 เที่ยวบิน

วิธีดูรหัสตั๋วเครื่องบิน


โดยปรกติแล้ว เวลากดจองตั๋วเครื่องบินบนหน้าเว็บ เรามักจะเห็นประเภทตั๋วเป็นชื่ออย่าง Super Save / Save / Flexi / Full Flexi

ในขั้นตอนนี้ ให้กดเลือกประเภทตั๋วให้เสร็จก่อน จากนั้นจะเห็น Your Booking ทางด้านขวา ซึ่งจะมีบอกรหัสตั๋วโดยสารตามที่วงสีแดง ตามตัวอย่างคือ รหัส "W" ซึ่งจะได้รับไมล์ 25% ของระยะทางบิน

สำหรับตัวอย่างตามภาพ ระยะทางบินกรุงเทพ-โตเกียว ประมาณ 2,479 ไมล์ ถ้าจองตั๋วประเภท Super Saver จะได้รหัสตั๋วโดยสารประเภท "W - ได้รับไมล์ 25%" เท่ากับว่า การเดินทางครั้งนี้จะได้รับไมล์เพียง 620 ไมล์ ต่อขา เท่านั้น

สำหรับคนที่ต้องการสะสมไมล์เพื่อเลื่อนสถานะเป็นบัตรทอง (Gold) หรือ Platinum การกดจองตั๋วเครื่องบินที่ได้ไมล์ปรกติ 100% ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก 

เลือกสะสมไมล์เข้าโปรแกรมไหนดี


เนื่องจากโปรแกรมสะสมไมล์ของแต่ละสายการบิน ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเลือกสะสมไมล์ ว่าจะเลือกสะสมเข้าอันไหนเป็นโปรแกรมหลัก จะต้องดูจากความต้องการส่วนตัวเป็นอันดับแรก ว่าเส้นทางที่เราต้องการจะบินโดยใช้ไมล์แลก คือเส้นทางไหน ชอบนั่งสายการบินอะไร
สำหรับบัตรเครดิตในประเทศไทย จะมีโปรแกรมสะสมไมล์ที่สามารถโอนคะแนนไปเป็นไมล์ได้หลักๆทั้งหมด 5 สายการบินด้วยกัน ซึ่งทั้ง 5 สายการบินนี้ ก็เป็นสายการบินที่มีเส้นทางให้บริการออกจากกรุงเทพมากมาย

British Executive Club Avios และ Qatar Privilege Club

British Executive Club Avios เป็นโปรแกรมสะสมไมล์ของ British Airways ส่วน Qatar Privilege Club เป็นโปรแกรมสะสมไมล์ของ Qatar Airways โดยทั้ง 2 สายการบินใช้ระบบสะสมไมล์ของ Avios ซึ่งทำให้เราสามารถโอนไมล์ไปมาระหว่าง 2 โปรแกรมนี้ได้ในอัตรา 1 : 1 ทำให้มีจุดเด่นคือมีความคล่องตัวในการแลกสูง เหมาะสำหรับแลกไปทั้งเส้นทางระยะสั้น อย่างฮ่องกง ญี่ปุ่น และเส้นทางระยะไกลอย่างยุโรปและอเมริกา
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ British Executive Club Avios
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ Qatar Privilege Club


Krisflyer

Krisflyer เป็นโปรแกรมสะสมไมล์ของ Singapore Airlines สายการบินที่ดีเด่นท็อปของโลก จุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดคือตั๋วเครื่องบินที่ใช้ไมล์แลกนั้นจะเสียค่าธรรมเนียมที่ถูกมากๆ เริ่มต้นเพียงไม่ถึง 1,000 บาทสำหรับเส้นทางระยะไกล เส้นทางที่เหมาะในการแลกผ่าน Krisflyer คือ South Africa / Australia / New Zealand
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ Krisflyer


Asia Mile

Asia Miles โปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบิน Cathay Pacific ที่มีฐานหลักอยู่ที่ฮ่องกง ทำให้เหมาะสำหรับการแลกตั๋วเครื่องบินไปเส้นทางฝั่งตะวันออกอย่าง ฮ่องกง ญี่ปุ่น นอกจากนี้ Asia Miles วิธีสะสมไมล์ โอนไมล์ แลกตั๋วเครื่องบิน Cathay Pacific (chaimiles.com) ยังเป็นเพียงไม่กี่โปรแกรม ที่ให้เราสามารถแลกตั๋วแบบ Multi-City ได้ถึง 6 เที่ยวบิน 5 จุดหมายปลายทาง ต่อการแลก 1 ครั้ง อย่างการเดินทางไปอเมริกา เราสามารถเลือกหยุดแวะเที่ยวยุโรปก่อนได้ ซึ่งการแลกในลักษณะนี้จะทำให้เราสามารถเที่ยวได้หลายประเทศในทริประยะยาว และประหยัดไมล์ในการแลกมากขึ้น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ Asia Miles วิธีสะสมไมล์ โอนไมล์ แลกตั๋วเครื่องบิน Cathay Pacific (chaimiles.com)


Royal Orchid Plus

โปรแกรมสะสมไมล์ยอดนิยมขวัญใจคนไทย Royal Orchid Plus ของการบินไทย จุดเด่นคือมีฐานหลักอยู่ประเทศไทย ทำให้มีเส้นทางบินตรงไปยังหลากหลายจุดหมายปลายทางทั่วโลก มีบัตรเครดิตที่ร่วมกับ Royal Orchid Plus จำนวนมากที่สุด แถมสมาชิกบัตรทองการบินไทยยังสามารถใช้สิทธิในการแลกตั๋วเครื่องบิน ด้วยการใช้ไมล์เพียง 50% ได้อีกด้วย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเเกี่ยวกับ Royal Orchid Plus

สะสมไมล์ด้วยการโอนคะแนนบัตรเครดิต

การโอนคะแนนบัตรเครดิตไปเป็นไมล์ของสายการบิน เป็นอีก 1 วิธีในการเพิ่มมูลค่าให้กับคะแนนบัตรเครดิต โดยปรกติแล้ว เรามักจะใช้คะแนนบัตรเครดิตในการแลก Voucher หรือใช้เป็นส่วนลดสินค้า ซึ่งคะแนนบัตรเครดิต 1,000 คะแนน จะได้ส่วนลดเต็มที่ประมาณ 150 บาท ทำให้ 1 คะแนนมีมูลค่าประมาณ 0.15 บาท

แต่สำหรับการใช้คะแนนบัตรเครดิตมาแลกเป็นไมล์สายการบิน สามารถทำมูลค่าของคะแนนบัตรเครดิตขึ้นไปได้สูงเกิน 0.50 บาท ต่อ 1 คะแนน มากกว่าปรกติถึง 3 เท่าตัว

ตัวอย่างการแลกตั๋ว Business Class เส้นทางกรุงเทพ-โอ๊คแลนด์ ของสายการบิน Singapore Airlines 
เส้นทางนี้ราคาปรกติอยู่ที่ประมาณ 126,000 บาท
หากแลกโดยใช้ไมล์ จะต้องใช้จำนวน 137,000 ไมล์ สำหรับไปกลับ 1 ที่นั่ง
1 ไมล์จึงมีมูลค่าประมาณ 0.9 บาท หรือคิดต่อคะแนนบัตรเครดิต จะอยู่ที่ 0.45 บาทต่อคะแนน (คุ้มกว่าการแลก voucher หรือส่วนลดถึง 3 เท่า)

วิธีการเลือกบัตรเครดิตสะสมไมล์


หลายคนอาจจะคิดว่าการใช้บัตรเครดิตสะสมไมล์จำเป็นที่จะต้องมียอดใช้จ่ายสูงๆ จึงจะเหมาะสม สำหรับใช้บัตรเครดิตสะสมไมล์ ChaiMiles ขอบอกเลยว่าไม่จำเป็น เพราะเพียงแค่เก็บโบนัสคะแนนที่ได้จาก Welcome Offer ในแต่ละปี เพียงแค่ 2 ปีคุณก็จะมีไมล์บิน Business Class สบายๆ
นอกจากนี้ ยังมีหลากหลายเส้นทางที่ไม่ใช้ไมล์จำนวนไม่มาก ก็สามารถแลกและสัมผัสกับที่นั่ง Business Class บนสายการบินระดับโลกได้แล้ว
UOB Zenith สิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจ

UOB Zenith Credit Card

รายได้ 50,000 บาท / เดือน
UOB Zenith ที่สุดของบัตรเครดิตสำหรับคนเที่ยวเยอะ

สิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจ
 • 25 บาท = 2 คะแนน เมื่อใช้จ่ายปรกติ 
 • 25 บาท = 3 คะแนน เมื่อใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศ
 • ฟรี! Priority Pass แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง
 • ฟรี! รถรับ/ส่ง สนามบินใน Asia Pacific 2 ครั้ง / ปีปฏิทิน
 • สิทธิ์ในการจองโรงแรม 4 คืน จ่าย 3 คืน
 • คะนนโบนัสประจำปีสูงสุด 5%

บัตรเครดิต UOB Zenith เหมาะสำหรับคนเที่ยวเก่ง ชอบสะสมไมล์แลกหลายสายการบิน (ไม่จำกัดแค่ Royal Orchid Plus หรือ Krislfyer)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Welcome Offer Annual Fee
สมัคร UOB Zenith
7,900 บาท
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

บัตรเครดิตทุกใบไม่ได้เหมือนกัน

บัตรเครดิตเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ที่ออกแบบมาให้มีความหลากหลาย และเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การจะเลือกใช้บัตรเครดิตเพื่อสะสมไมล์ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ก็จะต้องเลือกบัตรเครดิตประเภทสะสมไมล์เท่านั้น

UOB Zenith UOB Premier
คะแนนบัตรเครดิต 300,000 คะแนน คะแนนบัตรเครดิต 300,000 คะแนน
แลกได้ 150,000 ไมล์ แลกได้ 100,000 ไมล์
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

ตัวอย่าง
บัตรเครดิต UOB Premier สะสมคะแนนได้ไว สามารถโอนคะแนนเป็นไมล์สายการบินได้ แต่อัตราการโอนอยู่ที่ 3 คะแนน = 1 ไมล์ แบบนี้คือไม่เหมาะสำหรับสะสมไมล์

บัตรเครดิต UOB Zenith สามารถโอนคะแนนเป็นไมล์สายการบินได้ด้วยอัตรา 2 คะแนน = 1 ไมล์ แบบนี้คือเหมาะสม เพราะสะสมไมล์ได้ไว

บัตรเครดิตสะสมไมล์ มีกี่ประเภท เลือกให้ถูกไม่งั้นพัง

บัตรเครดิตสะสมไมล์ มี 2 ประเภทใหญ่ๆคือ บัตรเครดิตสะสมไมล์ทั่วไป ที่สามารถโอนไปได้หลากหลายสายการบิน กับ บัตรเครดิตสะสมไมล์ที่เฉพาะเจาะจงไปที่สายการบินใดสายการบินหนึ่ง

บัตรเครดิตเฉพาะเจาะจง ภาษาอังกฤษที่คุ้นหูกันคือ บัตรเครดิต Cobrand เช่น บัตรเครดิต Citi ROP / Aeon ROP / AMEX ROP / KTC ROP

บัตรเครดิตสะสมไมล์ทั่วไป ก็คือบัตรเครดิตที่สามารถนำคะแนนสะสมไปใช้เป็นส่วนลด แลก voucher รวมถึงโอนไปเป็นไมล์สายการบินได้

โดยปรกติแล้ว บัตรเครดิตประเภท CoBrand เช่น Citi ROP หรือ Aeon ROP ก็มักจะมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมเมื่อเดินทางกับการบินไทย 
แต่สำหรับ ChaiMiles ที่ไม่ได้เดินทางกับการบินไทยเป็นหลัก จะชอบบัตรเครดิตแบบทั่วไปอย่าง Citi Prestige หรือ UOB Privimiles มากกว่า เพราะว่าสามารถโอนไปเป็นไมล์สายการบินได้หลากหลาย ไม่ต้องติดอยู่กับ Royal Orchid Plus ของการบินไทยเพียงอย่างเดียว

แนะนำบัตรเครดิตสะสมไมล์

UOB Zenith สิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจ

UOB Zenith Credit Card

รายได้ 50,000 บาท / เดือน
UOB Zenith ที่สุดของบัตรเครดิตสำหรับคนเที่ยวเยอะ

สิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจ
 • 25 บาท = 2 คะแนน เมื่อใช้จ่ายปรกติ 
 • 25 บาท = 3 คะแนน เมื่อใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศ
 • ฟรี! Priority Pass แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง
 • ฟรี! รถรับ/ส่ง สนามบินใน Asia Pacific 2 ครั้ง / ปีปฏิทิน
 • สิทธิ์ในการจองโรงแรม 4 คืน จ่าย 3 คืน
 • คะนนโบนัสประจำปีสูงสุด 5%

บัตรเครดิต UOB Zenith เหมาะสำหรับคนเที่ยวเก่ง ชอบสะสมไมล์แลกหลายสายการบิน (ไม่จำกัดแค่ Royal Orchid Plus หรือ Krislfyer)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Welcome Offer Annual Fee
สมัคร UOB Zenith
7,900 บาท
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

UOB Privimiles Highlight Benefits
บัตรเครดิตสะสมไมล์ที่สามารถโอนคะแนนไปเป็นไมล์ได้ถึง 4 สายการบิน         
 • สามารถสะสมไมล์ได้ไวขึ้นที่ 18 บาท = 1 ไมล์
 • เครดิตเงินคืน 10% ที่ปั้มน้ำมัน Caltex (เมื่อมียอดใช้จ่ายครบ 30,000 บาทต่อเดือน
 • สิทธิในการเข้า Royal Silk Lounge ณ สนามบินสุวรรณภูมิสูงสุด 2 ครั้งต่อปี
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Welcome Offer Annual Fee
สมัครบัตรเครดิต UOB Privimiles ~20,000 ไมล์* ได้รับการยกเว้น
เมื่อมียอดใช้จ่ายตามกำหนด
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

AMEX Platinum Charge Card Highlight Benefits
บัตรเครดิต AMEX Platinum Charge Card

รายได้ 100,000 บาท / เดือน

บัตรเครดิต AMEX Platinum Charge Card เป็นบัตรเครดิตที่ให้ Welcome Offer คุ้มที่สุด มาพร้อมสิทธิประโยชน์สำหรับครอบครัวนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น
 • บัตรเสริม 2 ใบ
 • Priority Pass ไม่จำกัดจำนวนครั้ง รวมถึงบัตรเสริมด้วย
 • ประกันการเดินทางสำหรับบัตรหลักและบัตรเสริม
 • Airport Lounge ในกลุ่ม AMEX Lounge Collection
 • รถรับ/ส่งสนามบินสุวรรณภูมิ / ดอนเมือง เมื่อจองโรงแรมตามที่กำหนด
 • 25 บาท = 1 คะแนน
 • รับคะแนนสะสม 5 เท่า เมื่อใช้จ่ายในต่างประเทศ (เฉพาะส่วนที่เกิน 500,000 บาท เป็นต้นไป)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Welcome Offer Annual Fee
สมัครบัตรเครดิต AMEX Platinum
40,000 บาท
*โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา

สะสมไมล์ไปทำไม เอาไปแลกอะไรได้


แม้ว่าไมล์สะสม จะสามารถนำไปแลกได้ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรกำนัล ที่พักโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน แต่วัตถุประสงค์หลักในการสะสมไมล์ก็คือการแลกตั๋วเครื่องบิน เพราะเป็นการแลกที่คุ้มค่าที่สุด นอกจากการ การแลกตั๋วเครื่องบินยังเน้นไปที่การแลกตั๋วเครื่องบิน Business Class / First Class ที่มีราคาแพง ซึ่งจะยิ่งทำให้มูลค่าต่อไมล์สูงยิ่งขึ้นไปอีก

ตัวอย่างการแลกตั๋วเครื่องบินไป Cape Town
เส้นทางบินระยะไกลอย่างกรุงเทพ Cape Town ของ Singapore Airlines ซึ่งใช้จำนวน 113,000 ไมล์ สำหรับไปกลับ Business Class 1 ที่นั่ง
เส้นทางนี้ ปรกติมีมูลค่า 80,000 บาท
1 ไมล์จึงมีมูลค่าประมาณ 0.68 บาท

ไมล์มีวันหมดอายุหรือเปล่า

โปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินส่วนใหญ่ ไมล์สะสมจะหมดอายุภายใน 1-3 ปี บางสายการบินต่ออายุให้ฟรีเมื่อมีการเคลื่อนไหวรายการ บางสายการบินก็ไม่สามารถต่ออายุได้เลย แม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวรายการตลอดก็ตาม

รายละเอียดอายุไมล์ของแต่ละสายการบิน ตามตารางด้านล่าง
สายการบิน อายุไมล์ ต่ออายุไมล์
Aeromexico 24 months from last activity Yes
Air Canada (Aeroplan) 18 months from last activity Yes
Alaska Airlines No expiration
(inactive account for more than 2 years will be locked)
Yes
American Airlines 24 months from last activity Yes
ANA 36 months from earning No
Asiana Airlines 10 years from earning No
British Airways 36 months from last activity Yes
Cathay Pacific (Asia Miles) 18 months from last activity Yes
Delta Airlines No expiration No need
Emirates 3 years from earning Yes
Etihad Airways 18 months from last activity Yes
EVA Air 36 months from earning No
Flying Blue (Air France-KLM) 24 months from last activity Yes
Frontier Airlines 180 days from last activity Yes
Hawaiian Airlines No expiration No need
Iberia 36 months from last activity Yes
Japan Airlines 36 months from earning No
JetBlue No expiration No need
Korean Air 10 years from earning No
Lufthansa (Miles & More) 36 months from earning No
Malaysia Airlines 36 months from last activity Yes
Qantas 18 months from last activity Yes
Qatar Airways 36 months from last activity Yes
Singapore Airlines 36 months from earning No
Southwest Airlines No expiration No need
Thai Airways 36 months from earning No
Turkish Airlines 36 months from earning No
United Airlines No expiration No need
Virgin Atlantic No expiration
No need

ต่ออายุไมล์ = "Yes" คือสายการบินที่ต่ออายุไมล์ให้โดยอัตโนมัติ เมื่อมีการเคลื่อนไหวรายการใน account ไม่ว่าจะเป็นการสะสมไมล์จากการเดินทาง การโอนคะแนนจากบัตรเครดิตมาเป็นไมล์ หรือแม้แต่การใช้ไมล์สะสมในบัญชีก็ตาม

อายุของไมล์สะสม ถือเป็นอีก 1 ปัจจัยที่สำคัญในการเลือกสะสมไมล์ สำหรับโปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินที่ไม่สามารถต่ออายุไมล์ได้อย่าง
 • Thai Airways
 • Singapore Airlines
 • Japan Airlines
 • ANA
 • Asiana Airlines
 • EVA Air
 • Korean Air
 • Lufthansa
 • Turkish Airlines
สายการบินกลุ่มนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่เดินทางน้อย เพราะไมล์สะสมจะหมดอายุก่อนได้ใช้

สำหรับคนที่เดินทางน้อย แนะนำให้สะสมไมล์เข้ากลุ่มที่สามารถต่ออายุไมล์ได้ เมื่อมีการเคลื่อนไหวรายการใน account และสะสมไมล์ได้สะดวกยิ่งขึ้นไปอีก หากสามารถโอนคะแนนจากบัตรเครดิตไปได้ ซึ่งกลุ่มนี้ได้แก่
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอายุของไมล์ และวิธีการต่ออายุ เพื่อไม่ให้เสียไมล์ไปฟรีๆ

โอนคะแนนบัตรเครดิต ไปเป็นไมล์สะสมสายการบิน

หนึ่งในวิธีการที่นิยมทำ เพื่อรักษาสถานะ account ให้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ก็คือการโอนคะแนนจากบัตรเครดิตไปเป็นไมล์สายการบิน และเมื่อ account สะสมไมล์ของสายการบินมีการเคลื่อนไหว ไมล์ที่สะสมอยู่ก็จะได้รับการต่ออายุโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ บัตรเครดิตหลายๆค่ายก็มีกำหนดอายุคะแนนสะสมของบัตรเครดิต อย่างในกรณีของ UOB ที่มีอายุ 2 ปี เมื่อคะแนนสะสมบัตรเครดิตใกล้หมดอายุ ทางเลือกในการโอนคะแนนจากบัตรเครดิตไปเป็นไมล์ของ Asia Miles ที่สามารถต่ออายุได้ทุกๆ 18 เดือน จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

บัตรเครดิตธนาคารไหน โอนไปเป็นไมล์สายการบินไหนได้บ้าง

Airline  Program AMEX BBL Citi KBANK Krungsri KTC SCB TTB UOB
Air France Flying Blue
AirAsia BIG Rewards
Bangkok Airways FlyerBonus
British Airways British Executive Club
Cathay Pacific Airways Asia Miles
China Airlines Dynasty Flyer
Emirates Airline Emirates Skywards
Etihad Airways Etihad Guest
EVA Air Infinity Mileagelands
Finnair Finnair Plus
Hainan Airlines Fortung Wings Club
Japan Airlines Japan Mileage Bank
Lufthansa Miles & More
Malaysia Airlines Enrich Points
Qantas Airways Qantas Frequent Flyer
Qatar Airways Qatar Privilege Club
Singapore Airlines Krisflyer
Thai Airways Royal Orchid Plus
United Airlines United MileagePlus
Vietnam Airlines LotusMiles

Post a Comment